Một tuần sau khi Dalat FOODIE lên sóng Sharktank Việt Nam – Tập 12, giờ đây Sương rất vui và hạnh phúc khi được mọi người biết tới và ủng hộ.

Cám ơn mọi người ở tất cả các tỉnh và thành phố khác đã nhắn tin, gọi điện chúc mừng và ngõ ý hợp tác mở chi nhánh, đại lý. Cám ơn các nhà đầu tư khác đã ngõ ý muốn rót vốn thêm vào cho DalatFOODIE. Cám ơn các khách hàng thân yêu đã đồng hành với DalatFOODIE suốt 5 năm qua và cho đến bây giờ, cám ơn các “Mẹ bỉm sữa” trên khắp cả nước đã nhắn tin hỏi han và tâm sự. Cám ơn các anh chị kĩ sư nông dân các nơi đã nhắn tin tới ủng hộ và mong muốn chuyển đổi sang canh tác hữu cơ. Cám ơn các Quý Báo đã đưa tin truyền thông mạnh mẽ giúp DalatFOODIE và Sương.

Một tuần vừa qua là một tuần vui hơn Tết, là tuần bận rộn nhất từ trước tới giờ của team DalatFOODIE và Sương. Rất nhiều tin nhắn trực tiếp vào Facebook cá nhân của Sương nhưng Sương chỉ kịp check nhưng chưa kịp trả lời hết. Một tuần trôi qua và mỗi ngày chỉ nghỉ ngơi được 2-3 tiếng rồi lại làm tiếp, cám ơn #teamDalatFOODIE đã cày ngày đêm cùng nhau, luôn bền bĩ và bên cạnh nhau.

Với diện tích canh tác hiện tại, không thể ngày một ngày hai có thể gấp 5-10 lần sản lượng, cây cối cũng cần thời gian để phát triển (ít nhất 1 tháng cho rau lá, vài năm cho cây ăn quả), và cũng cần thời gian để cải tạo đất nước và quy trình trồng trọt, cũng như quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ để luôn đảm bảo 1 cọng rau, 1 quả, 1 trái vẫn đúng chất lượng như cam kết.

Thật sự khi nhận được những dòng tin nhắn ngõ ý hợp tác và mở đại lý, chi nhánh, Sương rất vui vì 18 phút lên sóng, cũng đủ để truyền đi một thông điệp tốt lành. Nhưng sau 18 phút lên sóng đó, có khá nhiều vất vả và thử thách khi bước trên con đường này mà có lẽ chưa mấy ai hiểu. Nên qua bài viết này, Sương cũng cảm ơn mọi người và xin mọi người hãy cứ dõi theo DalatFOODIE và dành nhiều thời gian để tìm hiểu kĩ lưỡng về thực phẩm hữu cơ. Thời gian tìm hiểu sâu đôi khi mất vài tháng hay vài năm cũng không là gì so với cả đời một con người đều phải ăn và uống.

Và hạnh phúc hơn nữa đó là sự công nhận và ủng hộ của các anh chị nông dân khắp cả nước, ngày mà anh Thành, sở hữu 120 hecta đất nông nghiệp ở Bình Thuận vào Sài gòn gặp vợ chồng Quốc Sương sau khi anh coi Sharktank, anh mong muốn có thể chuyển đổi sang trồng hữu cơ, vì anh nhận ra làm kinh doanh bên cạnh lợi nhuận là tạo ra giá trị cho xã hội.

Nguyên tắc làm hữu cơ không chỉ đơn thuần là không bón phân hóa học, không dùng thuốc trừ sâu hóa học, không giống biến đổi gen, mà nó còn dựa trên 4 nguyên tắc Lành mạnh, Sinh thái, Chăm Sóc và Công Bằng. Trong đó nguyên tắc công bằng cực kì quan trọng, công bằng giữa con người với nhau, giữa thiên nhiên, môi trường với con người, giữa nhà phân phối và người tiêu dùng… Và nếu ai cũng vịn vào “Giấy chứng nhận hữu cơ” với chi phí rất cao mới cho đó là hữu cơ thật sự, hay ai cũng vịn vào “đất nước Việt Nam mình chiến tranh nhiễm độc hết rồi không làm hữu cơ được đâu”, hay ai cũng vịn vào “diện tích nhỏ xíu mà hữu cơ gì, các vườn khác bơm xịt thuốc bay qua cũng vậy thôi”, hay “phải chặt phá rừng, tìm đất sạch 100% để trồng trọt mới chuẩn hữu cơ” thì đâu là con đường đúng để chúng ta bắt đầu?

Với Sương DalatFOODIE và các anh chị kĩ sư nông nghiệp, làm hữu cơ chính là khởi đầu để bản thân người nông dân đảm bảo sức khỏe, dám ăn sản phẩm mình trồng ra, con cái của mình khỏe mạnh, dùng phương pháp trồng hữu cơ tận dụng những nguyên liệu sẵn có của địa phương để cải thiện chính mảnh đất của mình, cải tạo lại nguồn đất, nguồn nước quê hương mình, rồi từ đó mới có ra được sản phẩm tốt và thật sự đúng nghĩa “an toàn” dành cho người sử dụng.

Việc làm nông nghiệp hữu cơ khá vất vả và tốn công trồng trọt, rủi ro sâu bệnh, tuy nhiên khi được thị trường hiểu đúng đắn và trả đúng giá trị cho người nông dân thì Sương tin chắc rằng rất nhiều người sẵn sàng chuyển đổi hình thức canh tác. Trong tương lai, Sương vẫn đang nghiên cứu tìm cách ra quy trình và áp dụng được công nghệ một cách đơn giản để có thể giúp những người nông dân/kĩ sư sở hữu diện tích nhỏ vẫn có thể áp dụng và công khai minh bạch hóa được công sức và quy trình mình trồng trọt như thế nào. Từ đó lan tỏa và mở rộng cơ hội cho nhiều người bước vào nông nghiệp hữu cơ.

Những thành quả lớn đều bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, Những niềm tin lớn bắt đầu từ niềm tin nhỏ, và mọi thứ đều bắt đầu từ những bước chân đầu tiên, nếu không đi thì chẳng thể đến, nếu không làm thì chẳng thể biết mình làm đúng hay sai. Làm nông nghiệp không thể “burn money” mà phải “chậm mà chắc” và thật sự tạo giá trị, tự khắc mọi thứ sẽ đến!

Đỗ Phan Hoàng Sương
Founder DalatFOODIE